Dân văn phòng và chứng đau đầu

Chứng đau đầu do thời tiết
Vào những ngày trời nắng gắt, chúng ta thường bị đau đầu, kèm theo cảm giác toàn thân mệt mỏi và chán ăn. Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này là do chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn, chứng này thường xuất hiện ở người bị suy nhược cơ thể, khí huyết không đủ.

 

Cách phòng chống chủ yếu cần chú ý hạ nhiệt cho cơ thể, đảm bảo thời gian ngủ, khuyến khích ăn các món thanh đạm, đặc biệt là rau củ.

Chứng đau đầu do thực phẩm
Đây là triệu chứng do uống các thức uống lạnh một cách quá nhanh. Nguyên nhân chính là do khi uống thức lạnh, niêm mạc họng bị kích thích mạnh, làm cho các mạch máu, và cơ mặt bị co lại, khiến thần kinh sinh ra phản ứng đau đớn.
Điều cần lưu ý là những người có tiền sử đau đầu rất dễ gặp triệu chứng này. Nếu lặp lại nhiều lần sẽ gây ách tắc mạch máu.
Khi xuất hiện triệu chứng này, nên dùng tay mát-xa nhiều lần vùng đầu để làm giảm cảm giác đau.

Chứng đau đầu do thiếu nước
Vào thời điểm trời nóng bức sẽ khiến mồ hôi ra nhiều, nếu không bổ sung nước kịp thời, cơ thể sẽ bị mất nước, từ đó làm kết cấu não bị “chấn động” khi thay đổi tư thế, gây ra cảm giác đau đầu.
Đối với triệu chứng đau đầu này, chúng ta nên nạp một lượng nước muối sinh lý phù hợp để xử lý tình trạng mất nước. Đồng thời, người bệnh nên nằm nghỉ, đặt đầu thấp.

Chứng đau nửa đầu
Chứng đau nửa đầu do các chức năng co giãn của các mạch máu vùng đầu gặp trở ngại, gây ra chứng đau nửa bên đầu hoặc cả 2 bên. Khi đau, xuất hiện các biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, sắc mặt trắng nhợt…
Để giảm khả năng phát tác của chứng đau đầu này, chúng ta cần đặc biệt chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, ngủ đủ, tránh quá căng thẳng, hoặc mệt mỏi.
Ngoài ra, cũng cần chú ý chế độ ăn. Một nghiên cứu đã phát hiện ra, đa số người mắc chứng đau nửa đầu do hàm lượng magiê quá thấp. Do đó, nên ăn các thực phẩm giàu magiê như gạo, đậu nành, nấm, đào, nhãn, hồ đào, lạc…

Chứng đau đầu do “trúng nhiệt”
Nhiều người bị “trúng nhiệt” do nhiệt độ chênh lệch giữa bên ngoài và môi trường điều hoà với các biểu hiện như đau đầu, không có lực, khát, tức ngực, ra mồ hôi nhiều…
Cách phòng tránh tốt nhất là nên để phòng thoáng khí; điều hòa, quạt không nên thốc thẳng vào người; uống nhiều nước và mang theo ô khi ra ngoài trời nắng.

Chứng đau đầu do thiếu ngủ
Mùa hè thời tiết nóng bức cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ, khiến trí não bị thiếu dưỡng khí, dễ gây đau đầu, tinh thần mệt mỏi, tứ chi đau nhức.
Tốt nhất nên duy trì giấc ngủ đủ để đảm bảo sức khoẻ cho não bộ.