Thuốc giả và Y đức

Ai cũng biết, tiền lót tay là luật chơi của thị trường, số tiền hoa hồng mà các bị cáo trong vụ án VN Pharma khai đã chi ra sẽ không được ký nhận và cũng không được kê trong sổ sách. Việc tìm ra ai là người đã nhận những khoản tiền này là trách nhiệm của cơ quan tố tụng. Phải có câu trả lời thỏa đáng là điều nhân dân cần. "Có bệnh thì vái tứ phương", chẳng ai lại mặc cả khi đi mua thuốc.
Vậy mà trong vụ án này, có một sự thật khác đau lòng hơn được hé lộ. Những người luôn được xem như "từ mẫu" lại nỡ nhận tiền lót tay để kê khống giá thuốc, làm giả hợp đồng mua bán, qua đó nhập thuốc một cách vô tội vạ, cả về số lượng lẫn chất lượng. Đâu cần phải có công đường, bản án lương tâm ngay từ lúc này đã dành cho những bác sĩ đã, đang và sẽ kê những đơn thuốc không rõ nguồn gốc, nhất lại là thuốc chữa ung thư cho những bệnh nhân đau khổ.
Tại phiên tòa, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã phân tích những kẽ hở trong quản lý đối với ngành dược hiện nay. Đó là bên cạnh việc mua bán thuốc giả, kém chất lượng, để lại hậu quả nặng nề cho người dân, còn có sự tha hóa của một bộ phận bác sĩ khi đang tâm nhận hoa hồng để kê đơn thuốc kém chất lượng đến người bệnh. Chín nghìn hộp thuốc H-Capita 500 mg mà VN Pharma nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine đã lọt qua nhiều vòng thẩm định hồ sơ, được cấp số đăng ký, đã trúng thầu để cung cấp cho nhiều bệnh viện lớn trong toàn quốc.
Là đại diện cơ quan chức năng của Nhà nước, "gác cửa" cho toàn bộ hệ thống dược phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, nếu những người ở Cục Quản lý dược có tinh thần trách nhiệm, thì sẽ không để xảy ra vụ hàng nghìn hộp thuốc chữa ung thư chưa đủ chất lượng lọt qua được tổ thẩm định với nhiều quy trình, thủ tục, các trang thiết bị hiện đại như vậy.
Vụ việc xảy ra VN Pharma không chỉ là hồi chuông cảnh báo tình trạng giá thuốc ngất ngưởng và thiếu quản lý đồng bộ về quy trình xuất, nhập, sử dụng thuốc hiện nay. Y đức không chỉ là thái độ hay trách nhiệm. Nó còn là bản lĩnh trước cám dỗ, trước những thách thức của nghề. Lời thề Hypocrate luôn là kim chỉ nam cho những người được mệnh danh là "từ mẫu" của nhân dân.
Các tin liên quan
Đối với những người hút thuốc lá, phối là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cơ thể. Nếu không kết hợp những loại thực phẩm và chế độ sinh hoạt thanh lọc cơ thể hiệu quả, phổi bị tổn thương sẽ ngày càng suy yếu, dẫn đến những loại bệnh nghiêm trọng như suy hô hấp, viêm phổi, ung thư phổi,… 
2018-10-25

Mụn trứng cá bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như tuổi tác, di truyền, căng thẳng, lối sống, thuốc men và thực phẩm...

2018-08-24

Thiên Môn Bổ Phổi giúp giảm ho bổ phổi, thuốc có tính hàn, vị the mát dễ uống.
Sản phẩm ở dạng nước nên các thành phần dược lý dễ được cơ thể hấp thụ, phù hợp với người có thể trạng yếu ớt, sức đề kháng kém.
Thiên Môn Bổ Phổi phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các cơn ho và các loại bệnh hầu họng. Đặc biệt, sản phẩm có thể sử dụng hằng ngày như một phương pháp phòng bệnh lâu dài.
2018-07-03

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe, đặc biệt là phổi vô cùng khủng khiếp. Vì thế, với những người đang hút thuốc hoặc vừa cai thuốc, việc hồi phục và duy trì sức khỏe của phổi là rất quan trọng.
2018-12-07

Ngày 30/07/2020, Dược Bình Đông đã tổ chức buổi livetream bốc thăm trúng thưởng – Kỷ niệm 70 năm trên fanpage Dược Bình Đông – Bidophar.
2020-07-30

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc Tây y theo hướng dẫn của các bác sĩ, nhiều người lại thích dùng những cây thuốc nam trị bệnh phổi vì ít tác dụng phụ, lại an toàn hơn khi sử dụng trong thời gian dài.
2018-10-24