Các việc đầu tiên nên làm khi có dấu hiệu viêm phổi

Khi có dấu hiệu bị viêm phổi cấp do virus corona gây ra, bạn cần lập tức tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày cũng như đến ngay cơ sở y tế khai báo để được theo dõi, cách ly, điều trị kịp thời.

=> Xem thêm: Bảo vệ phổi với 30ml Thiên Môn Bổ Phổi mỗi ngày 

Ai có nguy cơ phơi nhiễm virus corona?

Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và rộng hơn là Trung Quốc đang là vùng nguy cơ lây nhiễm của virus corona. Tuy nhiên, những người đến từ vùng nguy cơ không có nghĩa là nghi ngờ mắc bệnh, càng không có nghĩa là đã phơi nhiễm.
 

Viêm phổi cấp

Người nghi nhiễm virus Vũ Hán phải là người đến vùng nguy cơ, tiếp xúc với các đối tượng mắc bệnh và có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… còn trong thời gian ủ bệnh.

Việc đầu tiên nên làm khi có dấu hiệu viêm phổi

Khi nghi ngờ mình tiếp xúc với người có thể nhiễm virus corona, thì bạn không nên tiếp xúc với những người xung quanh, hạn chế đến mức thấp nhất việc đi ra ngoài cộng đồng.

Những người có nguy cơ mắc bệnh này cần phải tự cách ly trong 14 ngày cho đến khi chứng minh không mang virus corona trong người. 14 ngày tự cách ly là thời gian bạn phải theo dõi kỹ tất cả dấu hiệu bất thường của cơ thể. Nếu phát hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, chảy máu mũi, đau họng, đau đầu… phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly, điều trị kịp thời để tránh lây lan virus ra cộng đồng.
 

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Sau 14 ngày cách ly, hết thời gian ủ bệnh mà không có dấu hiệu gì bất thường, các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì đối tượng phơi nhiễm sẽ được trở về nhà.

Trường hợp có diễn biến nặng hoặc dương tính với virus, người bệnh sẽ chuyển đến bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị của Bộ y tế.

=> Xem thêm: Triệu chứng viêm phổi do virus corona gây ra

Làm gì để phòng lây nhiễm virus corona?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, và vì vẫn chưa có thuốc đặc trị, nên tốt nhất bạn hãy tự bảo vệ mình và người thân bằng cách:

  • Hãy đeo găng tay, khẩu trang khi di chuyển trên các phương tiện cộng cộng hay những nơi đông người. Nếu ai đó ho, hắt hơi hãy yêu cầu họ đeo khẩu trang, để bảo vệ bạn khỏi chất dịch có khả năng bị nhiễm.

Phòng ngừa viêm phổi cấp

  • Khi thời tiết cho phép, hãy mở cửa sổ của bạn ở nhà hoặc nơi làm việc, để không gian của bạn lưu thông. Virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng.

  • Hãy rửa tay sạch với xà phòng hoặc nước thường xuyên. Nếu có chạm vào đồ của người khác mà bạn nghi nhiễm bệnh thì hãy chú ý không chạm vào mặt và rửa tay ngay sau đó chạm vào đồ vật.

  • Không nên giết mổ, tiêu thụ bất kỳ động vật hoặc cá sống nào cho đến khi được biết loài nào là nguồn gốc của virus.

Bên cạnh đó, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hãy bổ sung nhiều thức uống giàu vitamin C như nước cam, nước dừa… hoặc sử dụng Thiên Môn Bổ Phổi Bình Đông để giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

Thiên Môn Bổ Phổi Bình Đông hỗ trợ phòng viêm phổi cấp

Được đánh giá là một trong những sản phẩm rất tốt cho lá phổi và sức khoẻ của bạn. Thiên Môn Bổ Phổi Bình Đông được bào chế theo công thức Đông Y - Quân, Thần, Tá, Sứ - từ các vị thảo dược thuộc nhóm hỗ trợ phòng ngừa các bệnh đường hô hấp như:

  • Thiên Môn Đông với thành phần Saponin như một loại corticoid thực vật, giúp kháng viêm, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch.

  • Cát Cánh, Tỳ Bà Diệp, Sa Sâm, Tang Bạch Bì, Bối Mẫu không những giúp hỗ trợ cho hoạt tính bổ phổi của Thiên Môn Đông, mà còn trực tiếp tác động giúp giảm ho, làm mạnh hệ hô hấp, giảm viêm.

  • Trần Bì có công dụng giảm ho, chống nôn, tăng thông khí.

  • Sài Hồ và Phục Linh giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cân bằng toàn diện tác động của bài thuốc.

  • Bạc Hà ngoài vai trò dẫn thuốc đến ổ bệnh thì nó còn có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp.

  • Ngũ Vị Tử có công dụng làm ấm phổi cùng các cơ quan hệ hô hấp.

Cũng nhờ sự phối hợp này mà Thiên Môn Bổ Phổi có công dụng hỗ trợ làm tăng sức khỏe hệ hô hấp, tăng sức đề kháng cho phổi và giúp tăng cường thể trạng; phòng ngừa các bệnh viêm hô hấp cấp, viêm phổi cấp. Đồng thời, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng đường hô hấp như ho, đau họng, khó thở.

 
Các tin liên quan
Đờm có thể là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây bệnh ở đường hô hấp như viêm họng, mũi, thanh quản, khí quản, ápxe phổi, nhồi máu phổi, viêm phổi, hen phế quản, giãn phế quản, khí phế thũng, bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính...
2019-04-10

Ho là một phản xạ giúp tống các vật lạ, vi sinh vật gây hại ra khỏi đường hô hấp. Nhưng ho cũng là một chứng biểu khi niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ho kéo dài thường gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người cao tuổi.
2019-04-11

Ho không phải là bệnh mà nó là là một triệu chứng nhằm giúp cơ thể bảo vệ đường hô hấp khi khí quản bị kích thích hay viêm, cải thiện luồng không khí để bạn hít thở dễ dàng hơn.
2019-04-16

Ho là một triệu chứng hay gặp khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, tiếp xúc nhiều với khói bụi, không khí ô nhiễm,… Ho giúp cơ thể tống xuất ra khỏi đường hô hấp các chất dịch, đàm hoặc các dị vật từ ngoài lọt vào như: thức ăn, bụi... Do đó, ho được coi là một cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp. Ho không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh.
2019-04-17

Những cơn ho tự phát khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng thực tế, ho chính là cách giúp tống những chất nhầy, vật thể lạ ra khỏi đường hô hấp. Hầu hết các cơn ho thường không kéo dài, khoảng vài ngày (nếu bị cúm khoảng 1-3 tuần) là khỏi.
2019-04-18

Theo báo cáo của World Air Report 2018, trong số hơn 3000 thành phố (xếp hạng theo mức độ ô nhiễm bụi PM 2.5), thành phố Hà Nội xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 209 trên toàn thế giới. Trong khi đó, TP HCM xếp thứ 15 trong khu vực và đứng thứ 455 so với trên thế giới.
2019-04-20