So sánh triệu chứng bong gân và sai khớp

Bong gân và sai khớp là hai trong số những tai nạn thương tích phổ biến, có thể gặp ở bất cứ ai, thuộc bất cứ lứa tuổi nào. Mỗi hiện tượng lại đi kèm những triệu chứng khác nhau cùng giải pháp điều trị với nhiều khác biệt. Do đó, việc hiểu đúng về bong gân và sai khớp là điều vô cùng cần thiết, giúp “bắt bệnh” chính xác để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Thực tế, tuy bong gân và sai khớp là những chấn thương nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị đúng hướng, kịp thời. Điều này bởi lẽ không phải ai cũng nắm rõ những dấu hiệu của bệnh cũng như cách phân biệt bệnh sao cho chính xác.
 

1. Hiểu đúng về bong gân và sai khớp

Bong gân và sai khớp là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Khái niệm bong gân và sai khớp được hiểu cụ thể như sau:

  • Bong gân là khái niệm để chỉ tình trạng chây chằng của bao khớp bị tổn thương. Dây chằng có thể bị giãn hoặc đứt, xảy ra tình trạng mất vững khớp nhưng không bị trật khớp.
  • Trật khớp là khái niệm để chỉ tình trạng đầu xương bị tác động mạnh khiến chúng di chuyển khỏi vị trí thông thường và bị sai lệch.

Điểm chung của bong gân và trật khớp là đều xảy ra do chấn thương đột ngột, khi vùng khớp bị tác động trực tiếp hoặc gián tiếp do sự cố chơi thể thao, cử động mạnh, té ngã, lặp đi lặp lại một động tác nhiều lần với cường độ cao… Mặc dù cả hai vấn đề đều có thể xảy ra ở tất cả các khớp. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả vấn là khớp cổ chân, đầu gối, vai, cổ tay…

2. So sánh triệu chứng bong gân và sai khớp

Bởi việc phân biệt bong gân và sai khớp là điều vô cùng quan trọng, giúp quyết định đến phương pháp điều trị và hiệu quả điều trị. Do đó, các bạn hãy cùng điểm qua một số triệu chứng của bong gân, sai khớp cụ thể như sau:

* Với bong gân

Biểu hiện của bong gân có sự khác biệt tùy vào mức độ tổn thương là nặng hay nhẹ. Về cơ bản, người bị bong gân sẽ gặp phải những dấu hiệu như:

  • Sưng, tím bầm và đau nhức vùng tổn thương.
  • Khớp không biến dạng, không có dấu hiệu lồi ra.
  • Làm giảm khả năng vận động khớp.
  • Ở mức độ nặng, bong gân có thể gây lỏng khớp và mất chức năng vốn có của khớp.

* Với trật khớp

  • Đau dữ dội, không thể vận động do các khớp không thể co duỗi bình thường.
  • Khớp biến dạng, xương có thể lồi ra và sờ thấy được bằng tat.
  • Chi dài hoặc ngắn hơn, thay đổi hướng.
  • Sưng, tím, đau quanh khớp.

Nhìn chung, các bạn có thể thấy rằng trật khớp thường có biểu hiện nặng hơn so với tình trạng bong gân.

3. Cách điều trị bong gân và sai khớp
 

Do có triệu chứng khác nhau nên việc điều trị bong gân và sai khớp cũng có những sự khác biệt nhất định.

* Điều trị bong gân

Trong trường hợp bong gân ở mức độ nhẹ, các bạn có thể tiến hành điều trị tại nhà. Trước tiên bạn cần kê khớp bị tổn thương lên cao, dùng băng quấn chặt để giảm khả năng cử động. Nếu quá đau, bạn có thể chườm đá lên vùng khớp bị bong gân và nghỉ ngơi vài ngày. Sau 5-7 ngày, cơ thể sẽ dần hồi phục bình thường. Ngược lại, bệnh nhân bị bong gân ở mức độ nặng cần phải được điều trị tại các cơ sở y tế để được hồi phục tốt nhất.

* Điều trị sai khớp 

Việc khắc phục tình trạng sai khớp thường phức tạp hơn, tập trung vào việc nắn khớp trở lại vị trí ban đầu, nghỉ ngơi cho khớp hồi phục và hạn chế vận động mạnh trong khoảng thời gian 1-2 tháng để khớp hồi phục hoàn toàn. Khi thực hiện nắn khớp, các bạn nên tìm đến bệnh viện để được hỗ trợ tốt nhất.

4. Phòng ngừa bong gân hay sai khớp với Bình Đông Cốt Thống

Đây là sản phẩm sở hữu những ưu điểm vô cùng vượt trội. Không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo của những vị thảo dược quen thuộc như Uy linh tiên, đẳng sâm, đỗ trọng, phục linh, bạch thược… nhằm giúp tăng cường sức khoẻ xương khớp cũng như hỗ trợ phòng và điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp. 

Cũng nhờ vậy mà Bình Đông Cốt Thống có thể giúp tăng cường sức khoẻ xương khớp, hỗ trợ phòng các trường hợp bong gân, sai khớp hiệu quả. Mỗi ngày bạn có thể uống trước hoặc hoặc bữa ăn khoảng 30 phút. Mỗi lần uống khoảng 30ml, lâu dài có thể phòng bệnh xương khớp.

Trên đây là cách phân biệt bong gân và sai khớp, giúp việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất. Để tránh rơi vào tình trạng này, các bạn hãy chú ý thận trọng trong mọi hoạt động hàng ngày, tránh để ngã hay va chạm tổn thương cho vùng xương khớp. 

 
Các tin liên quan

Vết bầm làm cho bạn có cảm giác đau nhức, sưng tấy rất khó chịu. Có nhiều trường hợp dù đã qua nhiều ngày nhưng vẫn không hề mờ đi và thậm chí là vẫn còn đau. Vì thế, để cải thiện tình trạng này, bạn hãy áp dụng thử những cách làm tan máu bầm lâu ngày

2019-07-20

Tụ máu bầm có thể kéo dài 3-5 ngày sau các trường hợp chấn thương đơn giản. Với những trường hợp nặng hơn, vết tụ máu có thể lan rộng và kéo dài hằng tháng trời gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh.
2019-05-16

Theo Suckhoedoisong.vn ngày 28/06/2020 - Chứng thoát thư trong Đông y là thể bệnh có liên quan đến thần kinh và vận mạch. Bệnh thường thấy ở tay, chân; hay gặp nhiều nhất là ở chân.
2020-06-30

Nguyên nhân có thể là do trong quá trình nâng mũi, các bác sĩ phải bóc tách các mô để gắn sụn mũi mới vào nên có thể xuất hiện tình trạng sưng nề và máu bầm tại nơi phẫu thuật. 
2020-06-28

Theo Suckhoedoisong.vn ngày 23/06/2020 -Trật mắt cá chân hay còn được gọi là xoắn mắt cá chân hoặc cuộn mắt cá chân là một chấn thương thường gặp khi xảy ra bong gân trên một hoặc nhiều dây chằng của mắt cá chân. Bệnh gây đau sưng và kéo dài nếu không biết cách sơ cứu đúng.
2020-06-24

Nếu bị lật cổ tay do chơi thể thao, bạn có thể dùng ethyl clorua xịt vào nơi bị thương để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau cho người bệnh. 
2020-06-01