Tê bì chân tay sau tai biến có liên quan đến phong thấp không?

Tai biến mạch máu não là một trong những loại bệnh lý thường gặp, có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng phổ biến hơn cả vẫn là ở người cao tuổi. Sau khi trải qua cơn tai biến, người bệnh phải đối diện với nhiều loại vấn đề khác nhau trong đó có tê bì chân tay. Vậy thực chất nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Liệu rằng tê bì chân tay sau tai biến có liên quan đến phong thấp hay không?


Tai biến mạch máu não

Với những người đã từng trải qua tai biến, việc mạch máu bị tắc nghẽn hoặc vỡ chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến một hay nhiều vùng não bộ bị chèn ép và bị hoại tử. Điều này vô tình để lại những di chứng não vô cùng nghiêm trọng, trong đó có hiện tượng tê bì chân tay. Để phân biệt tê bì chân tay sau tai biến và dấu hiệu của chứng phong thấp, bài viết sau đây sẽ đưa ra những biểu hiện, nguyên nhân để các bạn dễ dàng so sánh cụ thể hơn cả.

1. Những dấu hiệu cơ bản của chứng tê chân tay sau tai biến

Sau tai biến não, hiện tượng tê bì chân tay chính là biểu hiện rõ nét nhất của rối loạn cảm giác. Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ phải đối diện với một vài bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, với một số những trường hợp nặng, người bệnh còn có thể bị mất cảm giác trên tay một cách hoàn toàn.
 

Cụ thể, những dấu hiệu cơ bản của chứng tê chân tay sau tai biến gồm có:

  • Các ngón tay, chân có cảm giác ngứa râm ran và châm chích. Đôi khi cảm giác này còn xuất hiện ở cả những khe, kẽ ngón chân hay tay.
  • Người bệnh có thể bị chuột rút do các cơ co thắt đột ngột. Từ đây, cảm giác đau âm ỉ có thể xuất hiện ở bắp tay hay chân.
  • Sau khi khởi phát ở đầu ngón tay, chân, tê bì lan ra khắp cánh tay, cẳng chân gây hạn chế vận động.
  • Bệnh nhân bị mất cảm giác nếu không được can thiệp kịp thời.

2. Tê bì chân tay sau tai biến có liên quan đến phong thấp không?

Về việc tê bì chân tay sau tai biến có liên quan đến chứng phong thấp hay không. Điều này sẽ được giải đáp khi chúng ta đi sâu tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.
 

  • Nguyên nhân dẫn đến tê bì chân tay sau tai biến

Như đã nói ở trên, tê bì chân tay sau tai biến là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác. Cụ thể, trong não bộ chúng ta có vùng bán cầu não phải, thùy chẩm giữ nhiệm vụ điều khiển chức năng cảm giác. Khi tai biến mạch máu não diễn ra, bệnh thường gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho bộ phận này. Từ đây, cảm giác bị ảnh hưởng dẫn đến nhiều di chứng trong đó có tê bì chân tay.

  • Tê bì chân tay do bệnh phong thấp

Dưới góc nhìn Đông y, phong thấp là bệnh xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những nguyên nhân bên trong cơ thể cho đến những tác động đến từ môi trường xung quanh. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút, lúc này, các tác nhân gây hại gồm phòng, hàn, thấp dễ tác động làm kinh mạch ứ trệ, lưu thông khí huyết suy giảm. Bởi thế, người mắc phong thấp thường xuất hiện các dấu hiệu như tê bì chân tay, chân tay lạnh, đau nhức khớp vai, đầu gối…

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng hiện tượng tê bì chân tay sau tai biến hoàn toàn không có liên quan đến chứng phong thấp. Hiện tượng này có nguyên nhân hình thành từ các khiếm khuyết ở vùng não điều khiển cảm giác. Do đó, người bệnh cần có sự kết hợp giữa điều trị nội khoa, tập luyện phục hồi chức năng, châm cứu kết hợp với Thảo Linh Tiên của Dược Bình Đông… để nhận về hiệu quả điều trị cao nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng tê bì chân tay sau tai biến. Nhìn chung, hiện tượng tê chân tay sau tai biến cần phải được hiểu đúng và phải can thiệp sớm và can thiệp đúng cách. Nếu không, người bệnh có thể bị mất cảm giác hoàn toàn. Bởi thế, khi có những dấu hiệu của tê chân tay, các bạn nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế để được áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp, triệt để.  

Các tin liên quan
Theo Suckhoedoisong.vn ngày 21/07/2020 - Trong điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi như hiện nay, nhất là đang bình thường chuyển sang mưa nhiều, độ ẩm cao; sẽ gia tăng một số bệnh nhất là bệnh về đường hô hấp, bệnh phổi... Với người cao tuổi (NCT), ngoài các bệnh nói trên thì các bệnh đau nhức xương khớp cũng thường “thăm hỏi” vào dịp này.
2020-07-21

Theo Suckhoedoisong.vn ngày 13/07/2020 - Loãng xương là bệnh lý làm cho xương bị yếu và giòn. Bệnh nhân dễ bị gãy xương khi có chấn thương nhẹ hoặc bị té ngã. Hậu quả gãy xương là khá nặng nề với người cao tuổi (NCT) vì xương bị loãng rất lâu liền, bệnh nhân phải nằm lâu rất dễ bị viêm phổi và loét lưng, mông.Theo Suckhoedoisong.vn ngày 13/07/2020 - Loãng xương là bệnh lý làm cho xương bị yếu và giòn. Bệnh nhân dễ bị gãy xương khi có chấn thương nhẹ hoặc bị té ngã. Hậu quả gãy xương là khá nặng nề với người cao tuổi (NCT) vì xương bị loãng rất lâu liền, bệnh nhân phải nằm lâu rất dễ bị viêm phổi và loét lưng, mông.
2020-07-14

Theo Suckhoedoisong.vn ngày 15/04/2020 - Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
2020-04-16

Theo Suckhoedoisong.vn ngày 09/04/2020 - Đau vai gáy là căn bệnh khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Bệnh không chỉ khiến vai gáy bị đau, nhức mỏi mà các vùng lân cận như bả vai, cánh tay, lưng... cũng chịu chung số phận. Bạn có thể bị đau mỏi vai gáy trong một thời gian ngắn nhưng bệnh cũng có thể kéo dài ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và chất lượng sống.
2020-04-10

Theo Suckhoedoisong.vn ngày 03/04/2020 - Khi có cơn đau cấp tính cần yên tĩnh nghỉ ngơi, cơn đau giảm nhẹ phải vận động khớp từ từ. Bạn có thể tự mình làm bác sĩ trị bệnh này cho bản thân.
2020-04-04

Với những người mắc viêm đa khớp, cùng với việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng vốn giữ vai trò vô cùng cần thiết.
2019-12-28