Viêm phổi cấp ủ bệnh bao nhiêu ngày thì phát

Theo công bố của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra có thời gian ủ bệnh khoảng 5,2 ngày, và số ca nhiễm mới sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 7,4 ngày.

Virus corona là gì?

Theo hướng chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp của Bộ Y tế, Coronaviruses (CoV) là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi virus corona từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) nằm 2012 và hội chứng hô hấp cấp (SARS) năm 2002.
 

Viruts corona

Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

Người nhiễm nCoV 2019 có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Vậy thời gian ủ bệnh bao lâu thì khởi phát?

Theo báo cáo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới dao động từ 2-10 ngày, trước khi các triệu chứng như ho, sốt, khó thở và suy hô hấp xuất hiện.
 

thoi-gian-u-benh

Theo một công bố khác của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra có thời gian ủ bệnh khoảng 5,2 ngày. Thông qua nghiên cứu 425 bệnh nhân đầu tiên của 2019-nCoV, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện kể từ khi bùng phát thành dịch ở Vũ Hán vào tháng 12-2019, số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng gấp đôi sau mỗi 7,4 ngày.

Theo Bộ Y tế, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nCoV, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng; phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Hãy chủ động phòng bệnh dịch

Mặc dù tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhưng Bộ Y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh mà hãy chủ động phòng tránh dịch bằng cách:

  1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  4. Hạn chế tiếp xúc gần với trang trại vật nuôi, động vật hoang dã.
  5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như cho lá phổi được khoẻ mạnh, bạn có thể tham khảo Thiên Môn Bổ Phổi Bình Đông. Với sự kết hợp của 11 loại thảo dược khác nhau, trong đó chủ vị là Thiên môn đông (chiếm 15%) – với thành phần Saponin như một loại corticoid thực vật, giúp kháng viêm, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch.

 


Cùng với Thiên môn đông còn có các loại thảo dược quý khác như Tỳ bà diệp, Sa sâm, Cát cánh, Sài hồ, Trần bì, Bạc hà và Ngũ vị tử có thể hỗ trợ làm tăng sức khỏe hệ hô hấp, tăng sức đề kháng cho phổi và giúp tăng cường thể trạng; phòng ngừa các bệnh viêm hô hấp cấp, viêm phổi cấp. Đồng thời, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng đường hô hấp như ho, đau họng, khó thở.

 
Các tin liên quan

Nếu chẳng may bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona gây ra thì làm gì để không lây cho người thân và cộng đồng? Dược Bình Đông sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

2020-02-15

Những người có nguy cơ mắc bệnh này cần phải tự cách ly trong 14 ngày cho đến khi chứng minh không mang virus corona trong người. 
2020-02-17

Người nhiễm nCoV 2019 có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

2020-02-09

Corona virus (CoV 2019 hay gọi là virus Vũ Hán) là một loại virus đường hô hấp gây bệnh đường hô hấp cấp ở người và có sự lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

2020-02-05

Viêm phổi là một trong những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh có thể bắt gặp ở mọi đối tượng. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến sức khoẻ bạn gặp nguy hiểm. 
2020-02-03

Lao phổi là một trong những cái tên xuất hiện trong danh sách các bệnh truyền nhiễm phổ biến hiện nay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác. Thậm chí, lượng vi khuẩn lao từ một người bệnh có thể truyền sang khoảng 10-15 người khác với tốc độ lây lan rất nhanh.

2019-11-15

1